Quạt hút mùi phòng sơn nên dùng loại nào?

Bạn đang cần tìm hiểu loại quạt hút dùng cho phòng sơn của mình nhanh chóng mùi khó chịu, hút hơi ẩm, bụi sơn ra ngoài để thông thoáng, dễ chịu hơn. Ngoài ra, quạt còn giúp lớp sơn mới nhanh khô hơn. Hãy cùng tham khảo 3 dòng quạt hút mùi phòng sơn nên dùng với công suất lớn để chọn cho mình loại thích hợp bạn nhé!

Cách lựa chọn quạt hút mùi phòng sơn loại nào tốt

Quạt hút được sử dụng ở phòng sơn mang lại nhiều hiệu quả cao cho người dùng. Yêu cầu của phòng phun sơn cần lưu lượng gió hút ở mức cao, công suất rất lớn mới đủ đáp ứng được. Bên cạnh đó là quạt cần loại có động cơ khỏe, chạy ổn định để có thể sử dụng lâu dài.

 

Cách chọn quạt hút theo loại phòng sơn phù hợp

Đối với phòng sơn cao cấp, diện tích lớn, ví dụ như phòng phun sơn và sấy ô tô có chế độ sấy ở nhiêt độ cao, khép kín, thiết kế chuyên dụng, thì quạt hút cần dùng là 1 bộ cấp hút gió bao gồm 1 quạt thổi gió đẩy mạnh thổi gió vào và 1 quạt hút gió ra ngoài. Loại này còn được gọi là quạt hút phòng sơn gián tiếp. Sau quá trình sấy, quạt hút còn giúp hút hơi nóng trong phòng đi ra ngoài. Các dòng được sử dụng là quạt hút ly tâm.

Còn đối với các phòng phun sơn truyền thống thông thường, ví dụ như phun sơn nội thất, đồ gỗ, vật dụng,… thì mục đích chính của quạt hút phòng sơn đó là hút mùi sơn đẩy ra ngoài sau khi quá trình sơn kết thúc. Ngoài ra, quạt còn giúp hút hơi ẩm, làm khô sản phẩm nhanh hơn. Quạt hút sử dụng ở đây nên dùng dạng quạt hút trực tiếp đặt tại gần chỗ vừa phun sơn hoặc hút toàn bộ mùi diện rộng ra ngoài bằng cách tìm quạt thông gió hút mùi gắn trên tường với công suất lớn. Ngoài ra, kết hợp được cả 2 loại này thì tốt nhất.

Lựa chọn quạt hút mùi phòng sơn với chất lượng động cơ khỏe

Để sử dụng loại quạt chạy khỏe, bền lâu dài thì hãy xem xét cấu tạo bên trong động cơ là quan trọng nhất. Quạt có motor đồng, trục quạt quay nhẹ, trơn tru thì vận hành sẽ ổn định, bền bỉ, êm ái và tiết kiệm điện hơn.

`Môi trường làm việc sẽ không tránh được bụi bặm, nên nếu động cơ sử dụng loại motor toàn bít hay motor kín thì sẽ tránh được việc bụi sơn, bụi bặm bay vào động cơ, tránh gây kẹt tắc. Toàn bộ thân quạt được phun sơn lớp chống gỉ sét còn gọi là sơn tĩnh điện sẽ tránh việc quạt bị han gỉ.

Để dùng lâu dài, quạt hút công suất lớn cần sự bền chắc của cánh quạt, thân quạt. Cánh quạt thiết kế chuyên biệt tạo ra gió tốt, được làm từ vật liệu tránh bị ăn mòn. Toàn bộ thân quạt hút cứng cáp, dày dặn, khi va trạm sẽ không bị móp méo.

Quạt hút mùi phòng sơn nên dùng loại nào tốt?

Dưới đây là 3 dòng quạt hút chính đang có trên thị trường dùng để hút mùi phòng phun sơn.

Quạt hút ly tâm

Dựa vào lực hút ly tâm, cánh quạt và vỏ quạt được thiết kế để khi quạt vận hành sẽ tạo ra luồng không khí vuông góc với trục quạt.  Đây là loại quạt hút được dùng khá phổ biến trong các khu xưởng công nghiệp.

Quạt hút ly tâm là gì?

Quạt ly tâm hay quạt hút ly tâm có tên tiếng Anh là: centrifugal fan. Đây là loại quạt hút không khí công suất khá mạnh, hút dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt. Quạt ly tâm thường tạo ra tốc độ và lưu lượng gió lớn hơn so với quạt hút hướng trục.

Quạt ly tâm có ưu điểm nổi bật là kích thước lớn, công suất lớn, cứng cáp, chắc chắn, hoạt động bền bỉ, ổn định và có khả năng vận hành, làm việc trong nhiều điều kiện. Không khí được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Động cơ quay sẽ làm cánh quạt quay theo, chuyển động năng (vận tốc của gió) thành thế năng (áp suất không khí) đi ra khỏi vỏ quạt. Gió được đẩy ra khỏi quạt theo hướng tâm ( thường là góc 90°).

Quạt hút ly tâm trong phòng sơn ô tô nên dùng loại nào?

Bạn có thể tham khảo và cân đối về chất lượng và giá cả thích hợp theo nhu cầu của bạn như: quạt hút ly tâm Phương Linh, Systemfan, quạt hút Kruger, quạt hút động cơ gián tiếp Teco,…

Quạt hút ly tâm
Cấu tạo quạt hút ly tâm

Ngoài sử dụng cho phòng sơn, quạt hút ly tâm còn dùng quạt để hút bụi xưởng gỗ,hút khói, hút tạp chất công nghiệp,… .

Quạt hút hướng trục

Đối với các phòng phun sơn truyền thống đơn giản, người ta sử dụng loại quạt hút trực tiếp từ nơi cần hút, có thể kết hợp với ống dẫn gió đưa ra ngoài. Một số loại quạt hút công nghiệp có bánh xe di động giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng, không cần cố định mà có thể hút tại nhiều nơi.

Quạt hút hướng trục là gì?

Quạt hút hướng trục hay còn gọi là quạt hút tròn, gồm chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt được gọi là hướng trục thẳng. Có 2 kiểu dòng là quạt hút trực tiếp, có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ và quạt hút dùng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Quạt hút hướng trục có đặc điểm cần lưu ý là quạt chỉ có số lượng cánh ít và cắt không khí một cách trực tiếp. Ở môi trường không khí, nếu có chất cặn bẩn, nhiều tạp chất sẽ gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi trong không khí. Vì vậy, cần sử dụng loại quạt có chất lượng tốt, vật liệu bền vững trong điều kiện khắc nhiệt.

Quạt hút hướng trục nên dùng loại nào cho phòng phun sơn?

Để dùng quạt hút phòng sơn công suất lớn cho quạt hút hướng trục Dasin, thì ta nên dùng loại KIN-500. Quạt hút Dasin KIN-500 với bánh xe di động, hút trực tiếp bụi sơn, mùi sơn, dẫn qua ống gió mềm của quạt dẫn ra đúng nơi mong muốn. Đặc biệt là với động cơ khỏe, trục quạt quay rất êm. Lõi motor bằng đồng, trục quay vòng bi bạc đạn giúp chạy êm, tiết kiệm điện. Motor kín, tránh những bụi bẩn, tạp chất, hơi ẩm, bụi sơn bay vào động cơ. Như vậy, quạt hút phòng sơn có thể dùng được bền vững rất nhiều năm.

Quạt Dasin KIN-500 có 2 loại dùng cho điện 1 pha và điện 3 pha.  Với lưu lượng gió hút 13.560 m3/ giờ và tốc độ hút 18.900 m/ giờ. Toàn bộ quạt hút KIN-500 được sơn tĩnh điện chống han gỉ trong quá trình tiếp xúc với không khí nhiều chất gây gỉ sét oxi hóa. Motor chống nước và bụi.

Quạt hút KIN-500
Quạt hút KIN-500

Quạt hút vuông gắn tường

Quạt hút vuông gắn tường là gì?

Khác với quạt hút hướng trục di động hút trục tiếp ngay tại sản phẩm, quạt hút gắn tường công suất lớn dùng cho phòng sơn sẽ hút gió toàn bộ trong không gian. Từ đó, nó sẽ hút mùi, hút gió từ trong ra ngoài. Quạt hút gắn tường sẽ có kích thước sải cánh lớn để tạo ra lưu lượng gió lớn.

Ngoài ra, trên thị trường còn có dòng quạt thông gió 2 chiều công nghiệp. Ngoài hút gió mạnh, quạt còn thổi tốc gió vào, giúp đẩy toàn bộ mùi sơn ra ngoài. Trời mát, quạt thổi vào trong giúp không gian thoáng mát, cấp khí tươi mới hơn vào phòng. Ngoài ra, tác dụng của quạt hút gắn tường giúp thông gió rất tốt cho phòng sơn. Vì vậy, cách gọi khác của quạt hút này là quạt thông gió phòng sơn.

Quạt hút mùi vuông gắn tường loại nào tốt, thích hợp với phòng sơn?

Quạt thông gió công nghiệp Dasin KVF- 3076
Quạt thông gió công nghiệp Dasin KVF- 3076

Để dùng quạt gắn tường công suất lớn, thì các hãng sản xuất rất nhiều loại với kích thước khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng quạt hút phòng sơn loại quạt hút 2 chiều công nghiệp thì sẽ dùng hãng quạt Dasin. Bởi lẽ, đây là dòng quạt hút 2 chiều công suất cao duy nhất trên thị trường với lưu lượng hút gió, tốc độ gió lớn. Ngoài ra, chất lượng quạt thì vô cùng tốt.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bởi quạt có động cơ khỏe, bền, vận hành êm và tiết kiệm điện, hiệu suất lớn. Động cơ quạt bằng lõi đồng nguyên chất, trục quay trơn tru, không cần phải bảo hành bảo trì nhiều, bạn chỉ cần vệ sinh khi cần thiết. Không mất thời gian, công sức, tiền bạc. Loại nên dùng nhất là quạt thông gió  KVF- 3076.

Quạt hút bụi, hút mùi là một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng sơn. Để tham khảo acsc loại quạt công nghiệp chi tiết hơn, tư vấn tận tình, bạn có thể tham khảo trực tiếp tới 0932.207.188. Tại đây, bạn sẽ được xem test thử trực tiếp sản phẩm, giao hàng miễn phí tận nơi.

Tham khảo thêm: 

Phân biệt quạt hút công nghiệp 1 pha và 3 pha